Game

Thế giới Cảnh báo về Onecoin

Tiền ảo Onecoin do tiến sĩ - luật sư Ruja Ignotava sáng lập, xuất hiện tại châu Âu từ tháng 1.2015. Theo thông báo trên website của công ty tạo ra đồng tiền ảo - www.Onecoin.eu, công ty này có trụ sở ở Bulgaria,
 
Thế giới cảnh báo về Onecoin

Tiền ảo Onecoin do tiến sĩ - luật sư Ruja Ignotava sáng lập, xuất hiện tại châu Âu từ tháng 1.2015. Theo thông báo trên website của công ty tạo ra đồng tiền ảo - www.Onecoin.eu, công ty này có trụ sở ở Bulgaria, với các hoạt động diễn ra trên toàn cầu, trong đó tập trung vào các “thị trường cốt lõi” như Đông Nam Á, châu Âu, Ấn Độ và châu Phi.
Tuy nhiên, chuyên trang CoinTelegraph hồi tháng 5 từng có bài phân tích cảnh báo rằng, Onecoin bị nghi ngờ hoạt động theo mô hình lừa đảo đa cấp vì không có bất kỳ bằng chứng nào hỗ trợ cho những tuyên bố quảng cáo của họ. CoinTelegraph còn chỉ ra rằng nhiều giám đốc Onecoin từng tham gia vào các hoạt động lừa đảo khác. Những thông tin trên website về bằng cấp, kinh nghiệm của bà Ignotava như lấy bằng tại Đại học Oxford và từng làm giám đốc điều hành tại quỹ đầu tư tư nhân Bulgaria CSIF không hề được tìm thấy trong các tài liệu khác.
Ngoài ra, theo trang Businessforhome.org, Ngân hàng Hungary hồi tháng 6 ra cảnh báo rằng giống như tiền ảo Bitcoin, Onecoin là một kênh đầu tư đầy rủi ro. Bitcoin được giới thiệu năm 2008 bởi một hoặc nhiều lập trình viên lấy bí danh là Satoshi Nakamoto. Cơn sốt Bitcoin bùng nổ vào tháng 12.2013 khi giá một Bitcoin tăng lên đến mức kỷ lục là 1.200 USD. Tuy nhiên, đến tháng 2.2014, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới một thời ở Nhật Bản là Mt.Gox phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau khi thông báo mất trộm số tiền ảo trị giá gần nửa tỉ USD. Khi đó, Bộ trưởng Tài chính Nhật Taro Aso tuyên bố sự sụp đổ của sàn giao dịch là không thể tránh khỏi, với lập luận: “Không ai công nhận chúng là tiền thật”. Hiện nay Bitcoin chỉ còn dao động ở mức giá khoảng 240 USD.


Hệ thống ngày càng lớn

Số lượng NĐT tham gia vào hệ thống “đào” Onecoin ngày càng tăng cao khi những NĐT tham gia trước “tự nguyện” trở thành người làm công cho tập đoàn để hưởng mức hoa hồng. Cách tính hoa hồng này đi theo hình tháp đa cấp. Người thứ nhất giới thiệu cho người thứ 2 và người thứ 3 tham gia mua gói đầu tư, người thứ nhất sẽ nhận được 10% giá trị gói đầu tư của người thứ 2 và 10% giá trị gói người thứ 3. Người thứ 2 và thứ 3 tiếp tục mời những người khác, lúc này người thứ nhất vẫn được hưởng hoa hồng của những nhóm này là 10% (tính theo nhánh yếu). Người thứ nhất còn được hưởng hoa hồng trên phần thu nhập của người thứ 2, thứ 3, thứ 4 từ 10 - 25%. Ngoài ra, những người tham gia không những có lợi nhuận mà còn được tận hưởng cuộc sống tiện nghi, đi du lịch mà không tốn tiền...